Tin hoạt động

Tập huấn dự án Motive tại Học viên Công nghệ Bưu chính Viễn thông

26 Tháng Mười Một 2020          730 lượt xem

HỘI THẢO TẬP HUẤN DỰ ÁN “KHẢO SÁT XU HƯỚNG VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM SAU TỐT NGHIỆP”

           Từ ngày 23 đến 26/11/2020 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Hà Nội, dự án MOTIVE (Khảo sát xu hướng việc làm của sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp) đã tổ chức hội thảo, tập huấn. Dự án do quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020-2023 thông qua Liên minh các trường đại học Alma Laurea (Italia).

          Các đối tác nước ngoài gồm có Liên minh các trường đại học Alma Laurea (Italia), Đại học Barcelona (Tây Ban Nha), Đại học khoa học ứng dụng Joanneum (Áo), Cơ quan tư vấn và di chuyển quốc tế Incoma (Tây Ban Nha), Cơ quan quốc gia về đánh giá và công nhận chất lượng Aneca (Tây Ban Nha). Do giới hạn về đi lại trong dịch bệnh COVID-19, các đối tác nước ngoài tham gia tập huấn thông qua phần mềm trực tuyến.

        Về phía Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương (NUAE) có TS. Đỗ Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Hợp tác Đào tạo, Trưởng nhóm nghiên cứu, ThS. Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ, cùng các thành viên là nghiên cứu viên, cán bộ IT.

        Buổi tập huấn có sự tham gia của nhóm dự án từ các đối tác trong nước, bao gồm: Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET), Đại học Hà Nội (HANU), Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT), Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC), Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (NUAE) và Đại học Nội vụ (HUHA), Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA), Đại học Thái Nguyên (TNU), Đại học Hạ Long (HALOU), Cao đẳng Du lịch Hà Nội (HTC), Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội…

 

Liên minh các trường đại học AlmaLaurea tham gia cuộc họp qua phần mềm trực tuyến

           Dự án "Theo dõi xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam" (viết tắt là MOTIVE) do Quỹ Eramus của Liên minh châu Âu tài trợ kinh phí, do tổ chức liên kết các trường ĐH Almalaurea của Ý giữ vai trò điều phối viên ở châu Âu, Trường ĐH Hà Nội là điều phối viên quốc gia tại Việt Nam. Dự án nhằm nghiên cứu thực trạng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam từ đó đưa ra khuyến nghị để đổi mới chính sách, nâng cao chất lượng đào tạo đại học tại Việt Nam và thúc đẩy hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp.

           Hệ thống này sẽ tạo thành một vòng tròn kết nối nhà trường, sinh viên với doanh nghiệp. Ngay khi đang học tại trường, sinh viên đã được trường khảo sát thông tin một cách chi tiết và những thông tin này đều được kiểm chứng. Khi doanh nghiệp tham gia hệ thống này họ sẽ biết mình cần chọn sinh viên nào. Doanh nghiệp sẽ có phản hồi về chất lượng của sinh viên với trường, chia sẻ về nhu cầu lao động, từ đó trường điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp.

           Tại phiên khai mạc, Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên khẳng định, kết quả đầu ra của dự án sẽ là thông tin quan trọng trong việc xây dựng các chính sách, thống kê số lượng sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, xây dựng kênh thông tin giữa nhà trường và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, vấn đề việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp sẽ được cải thiện dựa trên việc tham mưu xây dựng các kỹ năng nghề nghiệp thiết yếu cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (MOET) phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp

           Trong các ngày tập huấn, các thành viên đã nghe các báo cáo và trao đổi về tổng quan dự án; công tác quản lý dự án; việc mua sắm trang thiết bị; công tác truyền thông và phổ biến kết quả dự án; hướng dẫn sinh viên đăng nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu… Các thành viên đã thảo luận về cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin và thống nhất lộ trình triển khai các hội thảo tập huấn tiếp theo, tiến độ triển khai các gói công việc theo cam kết.

TS. Đỗ Việt Hùng, đại diện của NUAE tham luận tại hội thảo

         Trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của các trường tham gia dự án là tiếp tục hướng dẫn, khuyến khích sinh viên đăng ký thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu trực tuyến. Theo đó, sinh viên có thể vào địa chỉ http://voyage.hanu.vn để đăng ký tài khoản và cập nhật thông tin trên hệ thống. Khi cập nhật thông tin trên hệ thống, sinh viên sẽ có cơ hội để kết nối với các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực của mình. Các trường cũng cần có kế hoạch để tăng cường kết nối với các nhà tuyển dụng trên hệ thống nhằm gia tăng tính hấp dẫn của nền tảng này với sinh viên.

Một số hình ảnh hoạt động của NUAE tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo tập huấn dự án

Thành viên dự án của NUAE tham gia Hội thảo, tập huấn

Thành viên NUAE tại phiên khai mạc

Chụp ảnh lưu niệm cùng các đối tác dự án MOTIVE

Tin: Đoan Trang

 

Hoạt động đào tạo

Thông tin Tuyển sinh về các ngành Đào tạo, Bồi dưỡng của NUAE

Thông tin website

TRUNG TÂM TUYỂN SINH VÀ HỢP TÁC ĐÀO TẠO
+ Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.
+ Người chịu trách nhiệm nội dung website: GĐ. Ths Lê Ngọc Chiến

Địa chỉ: Số 18 ngõ 55, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
Điện thoại: (024) 625 16416 - Hotline: 039.827.9096.
Email: tuyensinh@spnttw.edu.vn
Website: http://tuyensinh.spnttw.edu.vn

Ghi rõ nguồn "tuyensinh.spnttw.edu.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.